TEAC เปิดเผยเครื่องเสียง 2 รุ่น ที่รองรับไฟล์เสียง MQA แล้ว โดยทั้ง 2 รุ่นได้แก่ Network CD Player/Integrated Amplifier รุ่น NR-7CD และ USB DAC/Network Player รุ่น NT-505 โดยผู้ใช้เครื่องเสียงทั้งสองรุ่นสามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์เพื่อรองรับไฟล์เสียง MQA ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
ไฟล์เสียง MQA หรือ Master Quality Authenticated นั้นเป็นไฟล์เสียงประสิทธิภาพสูง สามารถถ่ายทอดคุณภาพเสียงระดับ high-resolution ที่ใกล้เคียงต้นฉบับในสตูดิโอมากที่สุดโดยใช้แบนด์วิดธ์และบิตเรตเทียบเท่าไฟล์เสียง Lossless CD Audio เท่านั้น กำลังได้รับความนิมยแพร่หลายมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้งานที่ฟังเพลงด้วยการสตรีมจาก Online Music Service อย่างเช่น Tidal (Tidal Master) เป็นต้น
Mandy Clarke ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดภาคพื้นยุโรปของ TEAC ให้ความเห็นว่า “เป็นที่ทราบกันดีว่าเสน่ห์ของเครื่องเสียง TEAC คือการส่งมอบคุณภาพเสียงที่เชื่อถือได้และสมจริงที่สุด การเพิ่มความสามารถในการรองรับ MQA ใน NR-7CD และ NT-505 เป็นวิธีการล่าสุดที่จะตอกย้ำเสียงชื่นชมเหล่านั้น”
Andy Dowell ผู้อำนวยฝ่ายอนุมัติสิทธิบัตร MQA เผยว่า “การตอบรับ MQA ของเครื่องเสียง TEAC นั้นจะทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากขึ้นในการเข้าถึงประสบการณ์การรับฟังเพลงด้วยคุณภาพเสียงที่ใกล้เคียงต้นฉบับมากที่สุด เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงคุณภาพสูงและมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน”
ขั้นตอนการอัปเดตสำหรับรุ่น NT-505 จะมีอยู่ 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือการอัปเดตเฟิร์มแวร์ของซิสเตมให้เป็นเวอร์ชั่น v1.10 ขั้นตอนที่สองคือการอัปเดตเฟิร์มแวร์ของระบบเน็ตเวิร์คให้เป็นเวอร์ชั่น v10.3c
สำหรับ NR-7CD สามารถทำได้โดยการอัปเดตแบบอัตโนมัติผ่านระบบเน็ตเวิร์ค (อินเทอร์เน็ต) สำหรับรายละเอียดของขั้นตอนการอัปเดตสามารถดูได้ที่ www.teac-audio.eu
