Site icon AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เปิดตัว MoFi SourcePoint 10 ลำโพงรุ่นใหม่ที่ออกแบบโดย Andrew Jones

MoFi SourcePoint 10 Loudspeakers lauched featured Andrew Jones Design

เมื่อแอนดรูว์ โจนส์ (Andrew Jones) ได้ลาออกจาก ELAC หลังจากสร้างชื่อให้แบรนด์ดังนี้ด้วยลำโพงเสียงดีราคาย่อมเยา หลายคนก็รอดูว่านักออกแบบลำโพงระดับตำนานอย่างเขาจะไปต่อกับแบรนด์ หรือว่าเขาจะเกษียณตัวเองหลังจากทำงานกับหลาย ๆ แบรนด์มาเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งรวมถึงแบรนด์ดังอย่าง KEF, TAD และ Pioneer

โจนส์ได้รับการพิสูจน์มาโดยตลอดว่าเป็นหนึ่งในนักออกแบบเครื่องเสียงไฮไฟที่เข้าถึงได้ง่ายและเป็นคนที่ชอบความท้าทาย เมื่อทาง MoFi Electronics ได้ติดต่อมา แอนดรูว์ โจนส์ซึ่งมีความรู้ในสิ่งที่เขาต้องการจะทำอยู่แล้ว เขาจึงได้นำเสนอไอเดียทั้งหมดใส่มาในลำโพงที่ทาง MoFi Electronics ต้องการ (ซึ่งภายหลังลำโพงรุ่นนี้ก็คือ MoFi SourcePoint 10)

18 เดือนต่อมา แอนดรูว์ โจนส์ และ MoFi Electronics ได้เปิดตัวหนึ่งในลำโพงที่ล้ำสมัยที่สุดในอาชีพการงานของเขา โดย MoFi SourcePoint 10 เป็นลำโพงวางขาตั้งรุ่นใหม่ ราคาคู่ละ $3,699 หรือประมาณ 135,000 บาท พร้อมส่งมอบตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้

แอนดรูว์ โจนส์ เผยว่า SourcePoint 10 ได้รับการออกแบบเหมือนเป็นลำโพงที่ไม่ต้องคิดถึงเรื่องของต้นทุน มันได้รับการปรับแต่งโดยสมบูรณ์ด้วยเทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธิ์ อีกทั้งยังกล่าวได้ว่ามันเป็นลำโพงที่ให้คุณภาพเสียงและความคุ้มค่าสูงสุด และนี่ยังเป็นครั้งแรกในรอบ 20 กว่าปีที่เขาได้ออกแบบลำโพงสองทางแบบแกนร่วม นับตั้งแต่ที่เขายังทำงานที่ KEF

Andrew Jones

SourcePoint 10 เป็นลำโพงแบบวางขาตั้งที่ขนาดค่อนข้างใหญ่ ตัวลำโพงสูงเกือบ 2 ฟุตและหนักเกือบ 50 ปอนด์ต่อตัว มันไม่ได้มาพร้อมกับขาตั้ง แต่สำหรับลำโพงที่มีน้ำหนักขนาดนี้แน่นอนว่าขาตั้งต้องแข็งแรงมั่นคงมาก

เอกลักษณ์ของ SoundPoint 10 คือการเลือกออกแบบตัวขับเสียงแบบแกนร่วมขนาด 10 นิ้ว แทนที่จะเลือกออกแบบเป็นลำโพงสามทางและใช้ตัวขับเสียงขนาดเล็ก ทาง Jones และ MoFi ได้เลือกออกแบบเป็นลำโพงแบบสองทางที่ใช้ตัวขับเสียงขนาดใหญ่

วูฟเฟอร์กรวยกระดาษขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 นิ้วได้รับเลือกให้เป็นขนาดในอุดมคติ สำหรับการออกแบบลำโพงแกนร่วมแบบสองทาง เหตุผลก็เพื่อลดการเคลื่อนที่ของกรวยและให้เสียงเบสที่ทุ้มลึก

MoFi ได้เริ่มพัฒนาตั้งแต่ขั้นตอนการผสมเยื่อกระดาษและพัฒนารูปทรงกรวย โดยให้ความสำคัญกับพฤติกรรมการสั่นพ้องของกรวยให้เหมาะสมและแมตช์กับการทำงานของเวฟไกด์สำหรับทวีตเตอร์ โจนส์เลือกใช้กระดาษหลังจากที่เขาประเมินวัสดุแปลกใหม่มากมาย เขาเสริมว่ากระดาษมีคุณสมบัติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวสำหรับขนาดของกรวยที่เขาต้องการ

ขณะที่ทวีตเตอร์เป็นซอฟต์โดมขนาด 1.25 นิ้ว ออกแบบให้สามารถทำงานที่จุดตัดความถี่ 1.6kHz ได้เนื่องจากมีขอบเซอร์ราวด์ที่กว้างและใช้วอยซ์คอยล์เส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ เซอร์ราวด์ที่กว้างช่วยขยายการตอบสนองทางด้านความถี่ต่ำและการตอบสนองความถี่สูงของทวีตเตอร์ ในขณะท่อนำคลื่นจะเพิ่มประสิทธิภาพด้านเสียงความถี่ต่ำ

SourcePoint 10 ขับเคลื่อนด้วยระบบแม่เหล็กที่ MoFi เรียกว่า “Twin-Drive” ความสำเร็จทางเทคนิคที่สำคัญนี้ช่วยให้ลำโพงมีเสียงที่กระจ่างชัดเจนเป็นพิเศษ หลังจากใช้วิธีการจำลองสนามแม่เหล็กเป็นเวลาหลายเดือน โจนส์ได้เลือกใช้แม่เหล็กนีโอไดเมียมฟลักซ์สูงสำหรับวูฟเฟอร์และทวีตเตอร์ที่เชื่อมต่อกันอย่างแม่นยำ: แต่ละตัวช่วยขับฟลักซ์ผ่านช่องว่างวูฟเฟอร์และทวีตเตอร์

โครงสร้างแม่เหล็กแบบ Twin-Drive ยังถูกสร้างขึ้นเพื่อสร้างสนามแม่เหล็กที่สมมาตรอย่างสมบูรณ์ ซึ่งทำให้ตัวขับเสียงมีความเพี้ยนต่ำและมีความแม่นยำในการถ่ายทอดรายละเอียดเสียงมากยิ่งขึ้น

ด้านการออกแบบตู้ลำโพงก็ได้รับการให้ความสำคัญเช่นกัน โดยแผงหน้าตู้มีความหนาถึง 2 นิ้ว การปาดมุมที่แผงหน้าตู้นอกจากความสวยงามแล้วยังลดการตกกระทบและการเลี้ยวเบนของคลื่นเสียง

ชิ้นส่วนตัวตู้ลำโพงทำมาจากแผง MDF หนา 1 นิ้วสำหรับด้านข้าง ด้านบน ด้านล่าง และด้านหลัง ตัวตู้มีปริมาตรภายใน 50 ลิตรหรือเกือบสองลูกบาศก์ฟุต ด้านในตู้ลำโพงมีการคาดโครงเสริมความแกร่งอีกสองจุด ด้านนอกของตู้ลำโพงตกแต่งด้วยผิวไม้วีเนียร์แท้ซาตินวอลนัทหรือสีดำ Black Ash

MoFi SourcePoint 10 มีความไว 91dB/2.83V/1m ตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 42Hz-30kHz อิมพีแดนซ์เฉลี่ย 8 โอห์ม (ต่ำสุด 6.4 โอห์ม) ทางผู้ผลิตยืนยันว่า SourcePoint 10 นั้นเป็นลำโพงที่ขับง่ายมาก แนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 30-200 วัตต์


ที่มา: ecoustics

Exit mobile version